Vợ đi xe của chồng, có bị phạt lỗi sang tên đổi chủ không ?

2017-01-17 18:13:12

Con đi xe của bố, vợ mượn xe của chồng, em lái xe của anh có bị xử phạt lỗi không sang tên đổi chủ? Đó là câu hỏi mà rất nhiều người trong chúng ta quan tâm

7 lỗi giao thông cần biết để không bị xử phạt từ 1/1/2017

Từ ngày 1/1/2017 Cảnh sát giao thông sẽ bắt đầu tiến hành xử phạt chủ các phương tiện xe mô tô, gắn máy không sang tên đổi chủ với mức phạt là 200.000 vnd với các cá nhân và 400.000 vnd với tổ chức.

Thật ra quy định xử phạt đối với những chủ sở hữu phương tiện cố tình không làm thủ tục sang tên, đổi chủ khi mua bán xe mô tô, xe máy đã có từ rất lâu nhưng lại chưa được thực hiện vì phải điều chỉnh. Tuy nhiên đến nay khi công tác đăng kí sang tên đổi chủ đã được đơn giản hóa rất nhiều nhưng người dân vẫn tiếp tục cố tình không chấp hành thì cần phải có biện pháp xử phạt hành chính theo NĐ46 của chính phủ.

Sau đây là một số thắc mắc thường gặp của người dân và phản hồi:

 

- Hiện nay có khá nhiều người dân băn khoăn vì không hiểu rõ việc xử phạt này áp dụng vơí người sử dụng xe hay là chủ sở hữu xe? Cụ thể là các trường hợp như: vợ đi xe của chồng, con mượn xe của bố …. thì có bị phạt hay không ?

+ Căn cứ theo Thông tư số 15/2014 của Bộ Công an thì nếu không thực hiện việc sang tên đổi chủ phương tiện, người đứng tên đăng ký xe phải tiếp tục chịu trách nhiệm trước pháp luật về chiếc xe đã bán, đã cho, đã tặng. Cụ thể là nếu có tranh chấp, điều tra hay khởi tố vụ việc có liên quan đến chiếc xe đã bán, đã cho, đã tặng thì người chủ xe phải chịu trách nhiệm liên đới.

Và không hề có quy định nào xử phạt người đi mượn xe. Cụ thể là trong một nhà thì ba, me, vợ, chồng, con cái, anh em đi xe của nhau là chuyện hết sức bình thường, chỉ cần cầm giấy tờ xe theo là được. Tuy nhiên, trong những trường hợp di sản được thừa kế, bố, mẹ cho hẳn con cái... thì phải làm thủ tục sang tên theo đúng quy định.

 - Cảnh sát có được yêu cầu dừng xe để xử phạt với lỗi không sang tên đổi chủ hay không ?

+ Theo quy định thì cảnh sát giao thông không được phép dừng bất cứ loại phương tiện nào để kiểm tra lỗi chưa sang tên đổi chủ giấy tờ xe. Cảnh sát chỉ có thể kiểm tra các phương tiện khi  đã phát hiện ra lỗi vi phạm giao thông. Ví dụ như người đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, cảnh sát sẽ yêu cầu dừng xe kiểm tra, Và nếu phát hiện ra chiếc xe đã qua mua bán một thời gian mà không làm thủ tục sang tên đổi chủ thì chủ phương tiện sẽ bị phạt thêm lỗi xe không sang tên, đổi chủ.

- Việc xử phạt với các chủ phương tiện không làm thủ tục sang tên đổi chủ nhằm hướng tới mục đích là gì?

+ Thực tế cho thấy việc xử phạt này trước hết nhằm tác động đến ý thức của các chủ phương tiện sở hữu xe máy, xe mô tô về việc bảo đảm tài sản của mình, tránh trường hợp tranh chấp không đáng có xảy ra khi không làm thủ tục sang tên. Đồng thời trong công tác giải quyết các vấn đề về tai nạn giao thông thì việc đăng ký xe chính chủ sẽ hỗ trợ rất nhiều trong quá trình điều ra, cảnh sát sẽ không mất quá nhiều thời gian để truy tìm chủ sở hữu phương tiện. Bên cạnh đó, đăng kí xe chính chủ sẽ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí của chủ phương tiện sau này trong việc đăng ký qua mạng, thanh toán mua vé, phí đường bộ …. Hay áp dụng xử phạt nguội cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

(Theo báo giao thông)

Bài Viết Liên Quan

Tỉ phú Hoàng Kiều đột ngột chia tay Ngọc Trinh không lí do

Tỉ phú Hoàng Kiều đột ngột chia tay Ngọc Trinh không lí do

Các đây có vài giờ trên trang facebook cá nhân của mình, vị tỉ phú gốc Việt này bỗng đưa ra thông báo chính thức chia tay người tình trẻ Ngọc Trinh khiến nhiều người không khỏi giật mình.

Đọc thêm ...

Trả lời ngay trong 5 giây: 7 chú lùn trong truyện làm nghề gì ?

Trả lời ngay trong 5 giây: 7 chú lùn trong truyện làm nghề gì ?

Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn là một truyện cổ tích mà ai trong chúng ta cũng biết. Nhưng liệu bạn có trả lời được câu hỏi đơn giản này không ?

Đọc thêm ...

Hướng dẫn đặt tour du lịch- Nhà tổ chức tour chuyên nghiệp D2tour

Hướng dẫn đặt tour du lịch- Nhà tổ chức tour chuyên nghiệp D2tour

Hướng dẫn đặt tour du lịch- Nhà tổ chức tour du lịch Đà Nẵng và Miền Trung uy tín D2tour - website đặt tour du lịch trực tuyến chuyên nghiệp, tiện lợi.

Đọc thêm ...

Có nên đi du lịch Đà Nẵng tháng 4 tổng hợp thông tin bổ ích nên đọc

Có nên đi du lịch Đà Nẵng tháng 4 tổng hợp thông tin bổ ích nên đọc

Có nên đi du lịch Đà Nẵng tháng 4 tổng hợp thông tin bổ ích nên đọc để chuyến đi du lịch Đà Nẵng của quý khách vào tháng 04 trở nên ý nghĩ và trọn vẹn hơn. Gọi ngay 0979 399 729 để được tư vấn du lịch Đà Nẵng.

Đọc thêm ...

D2TOUR HẢI PHÒNG tuyển dụng nhân viên kinh doanh du lịch

D2TOUR HẢI PHÒNG tuyển dụng nhân viên kinh doanh du lịch

Với mục đích mở rộng thị trường, D2TOUR Hải Phòng cần tuyển nhân viên sales tour du lịch tại Hải Phòng với các vị trí lương thưởng hấp dẫn và môi trường năng động

Đọc thêm ...

Công ty tổ chức tour du lịch Đà Nẵng trọn gói chuyên nghiệp uy tín

Công ty tổ chức tour du lịch Đà Nẵng trọn gói chuyên nghiệp uy tín

Công ty tổ chức tour du lịch Đà Nẵng trọn gói chuyên nghiệp uy tín D2tour Đà Nẵng được nhiều du khách tin yêu và sử dụng thương hiệu D2tour. Liên hệ 0979 399 729 đặt tour du lịch Đà Nẵng.

Đọc thêm ...

Hotline: 0905.018.368
Nhắn tin facebook Zalo: 0979.399.729 SMS: 0979.399.729