Về với Quảng Nam, về với nơi không có xe đạp

2016-12-23 19:05:48

 Ở đâu trên đất nước Việt Nam này cũng có những nét văn hóa riêng, và ở đâu cũng có rất nhiều điều thú vị. Riêng quê tôi, một nét rất đặc trưng mà bạn bè vẫn hay đùa, đó là một nơi “không hề có xe đạp”

Ừ, quê tôi đó chứ đâu. Bạn cứ thử đến đây rồi biết !

 

Xưa nay có lẽ Quảng Nam là một địa phương có giọng nói hay bị đem ra để trêu ghẹo rất nhiều. Thật ra nói cho công bằng thì các tỉnh vùng Bắc và miền Nam thường phát âm không chuẩn các phụ âm đầu như trờ với chờ, sờ với xờ, dờ với vờ ….. thì người dân tôi lại phát âm lệch âm giữa và cuối.

Có thể du khách quan tâm: Tour du lịch Cù Lao Chàm giá rẻ

Bởi vậy mới có câu nói ấn tượng là: “ En không en tét đèn đi ngủ, không thôi chó nó cén nhen ren” ( Ăn không ăn tắt đèn đi ngủ, không thôi chó nó cắn nhăn răng) được bạn bè khắp nơi mang ra chọc.

Rồi có một số người hay đùa là, cái đất Quảng Nam này không có xe đạp, xe lam mà chỉ có xe độp với xe lôm thôi.

Hay như cái chuyện, cô nàng đi mua gạo hỏi xin cái “ bô” ( bao) để đựng.

Dân Quảng Nam sống thật lắm, mọi người vẫn hay đùa là nói như “ dùi đục chấm mắm cái” ý như vậy. Người dân thật thà, chất phác, họ sống như cái cây tre, thẳng đuột, không để bụng và chẳng ác ý với ai. Du khách đi đến đâu có thể bị chặt chém, chèo kéo chứ cứ thử đi về Quảng Nam, lang thang đất này một ngày xem, bạn sẽ biết người ra sống thật thế nào.

                                                                                             Rứa mới kêu là chất Quảng Nôm

                                                                                             Ăn hòn nói cục chẳng thôm lôm!

Có lẽ cái giọng địa phương quê tôi đã trở thành một đề tài cho khá nhiều cuộc tranh cãi. Tôi chưa bao giờ xấu hổ khi sử dụng giọng nói này, phát âm này trong giao tiếp với bạn bè bốn phương bởi nó tạo thành một nét rất riêng, mà dù có đi đâu mọi người cũng biết đó là thương hiệu của Quảng Nam.

Và dù có nhiều lời khen chê thế nào đi nữa, chúng tôi – những đứa con đất Quảng tự hào với tiếng nói mẹ đẻ của mình.

Có thể du khách quan tâm: Tour Ngũ Hành Sơn Hội An 1 ngày

Bài Viết Liên Quan

5 điểm đến tour du lịch Cù Lao Chàm không thể bỏ qua nên đọc qua

5 điểm đến tour du lịch Cù Lao Chàm không thể bỏ qua nên đọc qua

5 điểm đến tour du lịch Cù Lao Chàm không thể bỏ qua nên đọc qua là những điểm khi du lịch Cù Lao Chàm bạn phải checkin hết. Liên hệ 0979 399 729 để được tư vấn kỹ hơn.

Đọc thêm ...

Mì Quảng, mì của dân Quảng

Mì Quảng, mì của dân Quảng

Tiếng lành đồn xa, từ rất lâu rồi món ăn làm nên tiếng tăm cho dân Quảng không phải món gì khác mà chính là mì Quảng. Trải dài cả trăm cây số trên đất Quảng, không khó để bắt gặp hàng loạt những quán bán mì Quảng từ quán sang trọng đến quán ăn vỉa hè. Nhưng tất cả vẫn là món mì mang hương vị đặc biệt của vùng đất miền trung thân thương.

Đọc thêm ...

Nem nướng Tam Kỳ, ăn nem bỏ đũa

Nem nướng Tam Kỳ, ăn nem bỏ đũa

Nếu phải kể tên những món ăn đã làm nên tên tuổi của đất Tam Kỳ - thủ phủ tỉnh Quảng Nam thì xin được phép liệt kê nem nướng vào danh sách trên. So với những món ăn khác có thể không ngon bằng hoặc không nổi tiếng bằng, nhưng nem nướng ở đây mang một nét rất đặc biệt, rất đặc trưng.

Đọc thêm ...

Bảng giá vé tham quan du lịch 2018 toàn quốc cập nhập tháng 12/2017

Bảng giá vé tham quan du lịch 2018 toàn quốc cập nhập tháng 12/2017

Bảng giá vé tham quan du lịch 2018 toàn quốc cập nhập tháng 12/2017 là những thông tin bổ ích cho du khách du lịch nội địa, khám phá vẻ đẹp muôn màu của đất nước Việt Nam

Đọc thêm ...

Ốc vú nàng về với du lịch Cù Lao Chàm nên thử qua 1 lần

Ốc vú nàng về với du lịch Cù Lao Chàm nên thử qua 1 lần

Ốc vú nàng về với du lịch Cù Lao Chàm nên thử qua 1 lần là loại ốc có hình dạng giống ngực người phụ nữ rất ngon, liên hệ đặt tour du lịch Cù Lao Chàm giá rẻ 0979 399 729 để được tư vấn

Đọc thêm ...

3 điểm sáng tạo dấu ấn cho du lịch Quảng Nam | D2tour

3 điểm sáng tạo dấu ấn cho du lịch Quảng Nam | D2tour

3 điểm sáng tạo dấu ấn cho du lịch Quảng Nam cùng với nhiều điểm tham quan khác. Du lịch Quảng Nam đang trên đà phát triển ngày càng được nhiều người trong nước biết đến

Đọc thêm ...

Hotline: 0905.018.368
Nhắn tin facebook Zalo: 0979.399.729 SMS: 0979.399.729