Tham Quan Du Lịch Làng Nghề Nón Lá Huế Lưu Trữ Nét Duyên Phụ Nữ Việt

2018-04-21 04:24:58

Đã từ lâu du lịch Huế đã rất nổi tiểng với những công trình kiến trúc hoành tráng, và nón lá Huếvật dụng làm duyên quen thuộc của người con gái Việt Nam. Dạo bước trên cầu Trường Tiền vào một chiều vàng nắng, người ta dễ ngẩn ngơ bởi những tà áo dài tím Huế, và một chiếc nón Huế e ấp che ngang khuôn mặt trái xoan thiếu nữ. Và nét Huế dịu dàng như cách danh ca Trọng Tấn đã hát: “Anh gửi cho em chiếc nón bài thơ”- một tặng phẩm của đất Huế cho những cô gái bốn phương. Để hiểu hơn làng nghề nón lá Huế cùng cẩm nang du lịch Thừa Thiên Huế tìm hiểu qua bài viết này.

DU LỊCH LÀNG NGHỀ NÓN LÁ HUẾ NÉT DUYÊN PHỤ NỮ VIỆT NAM

du lịch làng nón lá huế nét duyên phụ nữ việt nam 

Nếu mặc áo dài mà thiếu đi chiếc nón lá thì thật tiếc nuối,nét duyên của người con gái Huế cũng vì thế mà vơi bớt đôi phần. Không phải ngẫu nhiên mà nói vành nón lá chất chứa bao ý vị mà ngôn từ không thể diễn tả hết.

Cùng với nhu cầu của người dân và sự đòi hỏi của đời sống, nghề làm nón hình thành và phát triển ở Huế từ hàng trăm năm nay, với rất nhiều làng nón nổi tiếng như: Dạ Lê, Phú Cam, Đốc Sơ, Triều Tây, Kim Long, Sịa và không thể không kể đến làng nón Bài Thơ... Ngày nay nghề làm nón lá tuy không thịnh vượng như xưa, nhưng vẫn còn đó những làng nghề, những người thợ tài hoa âm thầm gắn bó với nghề chằm nón.

Chiếc nón lá Huế, đặc biệt là nón bài thơ với những vần thơ ép giữa hai lớp lá nón đã trở thành biểu trưng của xứ Huế, như một câu ca dao thật hay truyền từ trăm năm để lại:

“Ai ra xứ Huế mộng mơ

Mua về chiếc nón bài thơ làm quà”

Tổng hợp chương trình tour du lịch Huế từ Đà Nẵng: https://www.d2tour.com/tour-hue

ĐỊA CHỈ CÁCH LÀM VÀ MUA NÓN LÁ HUẾ KHI DU LỊCH HUẾ | D2TOUR

 địa chỉ cách mua nón lá huế khi du lịch huế

Nghề làm nón những tưởng nhàn hạ nhẹ nhàng, nhưng lại mang trong đó cả sự khéo léo, tỉ mẩn và đòi hỏi lòng yêu cái đẹp từ những vành nón dân tộc.

Những tưởng một chiếc nón làm ra chỉ cần vài công đoạn đơn giản, nhưng nếu thật sự có tâm, có tình yêu mặn nồng với vành nón Huế, người nghệ nhân phải trải qua 15 công đoạn mới cho ra đời được một chiếc nón ưng ý. Thế mới biết, nghề làm nón chính là cách để người Huế giữ hồn dân tộc, níu giữ nét duyên Huế mà ít khi màng đến lợi nhuận. Công đoạn đầu tiên quyết định độ khum, độ tròn, hình dáng, kích cỡ của chiếc nón là làm khung chuốt vành. Những đôi tay khéo léo làm vành nón từ thân cây lồ ô, cây mung không chỉ là đôi tay con gái, tay bà, tay mẹ mà những người đàn ông Huế cũng có thể tham gia, hay chính bởi vùng đất họ sinh ra đã phú cho họ nét khéo léo tỉ mỉ cho một nghề tinh hoa của dân tộc? Nón thường gồm từ 15- 16 vành, được ví như “16 vành trăng”.

Nguyên liệu của chiếc nón là là lá non của cây Bồ Quy Diệp sau khi hái trên rừng đem về phơi sương rồi nức vàng và ủi cho phẳng. Rồi lợp lá ấy lên khung, rồi chằm, rồi đặt hoa văn, biểu tượng sao cho cân đối hài hòa. Nói thì dễ vậy thôi, nhưng thực chất cần rất nhiều kinh nghiệm. Từ khi còn nhỏ, những cô gái Huế đã được các mẹ, các bà dạy nghề, để thạo việc dần và đạt đến trình độ thẩm mỹ đỉnh cao của việc làm nón khi vừa 14, 15, để giữ được cái tinh túy, cái hồn của nghề làm nón.

Chiếc nón Huế giờ không còn là đặc sản của riêng Huế, nón xuất hiện hầu khắp các vùng quê Việt Nam. Nhưng hãy về với Huế, để ngắm nhìn nón Huế trắng phau e ấp qua cầu Trường Tiền, ngắm chiếc nón bài thơ với đôi câu thương nhớ, để rồi xa Huế lại bần thần với chiếc nón trên tay.

Tổng hợp nhiều hơn các điểm đến hấp dẫn được nhiều du khách quan tâm: https://www.d2tour.com/so-tay-du-lich

Bài Viết Liên Quan

10 đặc sản nhất định phải thử khi du lịch cố đô Huế

10 đặc sản nhất định phải thử khi du lịch cố đô Huế

Du lịch Huế có 10 đăc sản, ẩm thực rất tinh tế, thanh đạm nhưng cũng mang đậm nét dân dã. Hãy cùng D2tour điểm qua 10 đặc sản mà nhất định phải thử khi đi du lịch cố đô Huế.

Đọc thêm ...

Những Điểm Nên Đến Khi Đi Du Lịch Huế Thông Tin Hay Chuẩn D2tour

Những Điểm Nên Đến Khi Đi Du Lịch Huế Thông Tin Hay Chuẩn D2tour

Những Điểm Nên Đến Khi Đi Du Lịch Huế Thông Tin Hay Chuẩn D2tour Đà Nẵng chia sẽ những du khách yêu du lịch Huế. Tìm hiểu điểm đến đậm đà bản sắc dân tộc của đất kinh kì.

Đọc thêm ...

Tour Du Lịch Huế 1 Điểm Đến 5 Di Sản Thế Giới Có Gì Hấp Dẫn D2tour

Tour Du Lịch Huế 1 Điểm Đến 5 Di Sản Thế Giới Có Gì Hấp Dẫn D2tour

Tour Du Lịch Huế 1 Điểm Đến 5 Di Sản Thế Giới Có Gì Hấp Dẫn D2tour sẽ thuyết minh cho du khách hiểu rỏ hơn về du lịch Huế. Nếu có bất cứ yêu cầu tư vấn về địa điểm, điểm đến du lịch Huế đừng ngần ngại gọi ngay: 0979 399 729 ngay hôm nay.

Đọc thêm ...

Địa Chỉ Giá Vé Kinh Nghiệm Du Lịch Suối Nước Nóng Thanh Tân Huế

Địa Chỉ Giá Vé Kinh Nghiệm Du Lịch Suối Nước Nóng Thanh Tân Huế

Địa Chỉ Giá Vé Kinh Nghiệm Du Lịch Suối Nước Nóng Thanh Tân Huế được mạng đặt tour du lịch Đà Nẵng D2tour chia sẻ chi tiết, hay. Mọi yêu cầu đặt tour du lịch Huế từ Đà Nẵng gọi 0979 399 729

Đọc thêm ...

Địa Chỉ Bến Phu Vân Lâu Đại Nội Kinh Thành Du Lịch Cố Đô Huế

Địa Chỉ Bến Phu Vân Lâu Đại Nội Kinh Thành Du Lịch Cố Đô Huế

Địa Chỉ Bến Phu Vân Lâu Đại Nội Kinh Thành Du Lịch Cố Đô Huế thuộc quần thể hoàng thành Đại Nội Kinh Thành Huế. Để tìm hiểu về bến Phu Vân Lâu cùng D2tour du lịch Huế:Hỏi Tour: 0979 399 729

Đọc thêm ...

Du Lịch Tâm Linh Chùa Từ Hiếu Huế Ngôi Chùa Đặc Biệt Nhất Việt Nam

Du Lịch Tâm Linh Chùa Từ Hiếu Huế Ngôi Chùa Đặc Biệt Nhất Việt Nam

Du Lịch Tâm Linh Chùa Từ Hiếu Huế Ngôi Chùa Đặc Biệt Nhất Việt Nam là những chuyến đi tìm hiểu nhiều về địa thế tâm linh. Đồng hành D2tour tour du lịch tâm linh Đà Nẵng Huế theo yêu cầu.

Đọc thêm ...

Hotline: 0905.018.368
Nhắn tin facebook Zalo: 0979.399.729 SMS: 0979.399.729