Tạc tượng mẹ - người anh hùng trên dòng Nhật Lệ

2017-12-30 01:14:39

“Lặng nghe mẹ kể ngày xưa

Chang chang cồn cát nắng trưa Quảng Bình

Mẹ rằng quê mẹ Bảo Ninh

Mênh mông sóng biển lênh đênh mạn thuyền”

    Những vần thơ mở đầu bài thơ Mẹ Suốt của nhà thơ Tố Hữu như nhắc ta nhớ về những người mẹ nách bồng con, tay cầm súng chiến đấu của một thời khói lửa chiến tranh. Ôi những người mẹ Việt Nam anh hùng, dù có tên hay không tên cũng đã trở thành huyền thoại! Mẹ Suốt- người mẹ anh hùng trên dòng Nhật Lệ ngày xưa với ngàn chuyến đò và sự hy sinh của mẹ tạc nên bức tượng yên bình bên dòng Nhật Lệ hôm nay.

Xem thêm: sổ tay du lịch Quảng Bình

MẸ SUỐT- NGƯỜI MẸ ANH HÙNG TRÊN DÒNG NHẬT LỆ

mẹ suốt người mẹ anh hùng trên dòng nhật lệ

Như bao người mẹ Việt Nam anh hùng khác, Mẹ Suốt- Mẹ Nguyễn Thị Suốt( 1906- 1968) có một tuổi thơ cơ cực. Năm mười tám đôi mươi, Mẹ lấy chồng và làm nghề chèo đò kiếm sống.

Những ngày lịch sử năm 1964, khi giặc Mỹ phá hoại miền Bắc, Mẹ đã 60 tuổi vẫn xung phong chèo đò chở cán bộ qua sông Nhật Lệ. Dòng Nhật Lệ đen ngòm và bị cày xới bởi bom đạn không làm lung lay tay chèo của Mẹ. Mẹ vẫn hiên ngang đưa mái chèo khua nước, chở bộ đội sang sông, vận chuyển vũ khí đạn dược. Con thuyền của Mẹ là sợi dây thông tin nối liền đôi bờ Nhật Lệ, cần mẫn từ ngày này qua tháng nọ suốt mấy năm ròng rã của cuộc đấu tranh.

Đọc thêm: Về thăm hang Én- nàng công chúa ngủ quên

Có thể nói không có hình ảnh nào đẹp hơn hình ảnh một bà Mẹ đã ngoài 60 tuổi mà vẫn bất chấp mưa bom bão đạn, bất chấp hiểm nguy ngẩng cao đầu, vững tay chèo vượt con sóng Nhật Lệ. Những giờ phút nóng bỏng hiểm nguy, lòng người ngồi đò còn run sợ, nhưng Mẹ, Mẹ vẫn vững tâm, quả cảm và gan dạ đến phi thường. Con đò Mẹ Suốt đi khắp mấy mùa mưa nắng, chở biết bao đợt người, đợt hàng qua sông. Mẹ vinh dự được Đảng và Nhà nước ta phong tặng danh hiệu Anh hùng ngành giao thông vận tải trong chống Mỹ cứu nước.

Và ngày 11/10/1968, dòng sông Nhật Lệ thương đau đón mẹ vào lòng. Mẹ anh dũng hy sinh khi đang làm nhiệm vụ. Mái chèo vẫn trên tay, con đò vẫn đó, Nhật Lệ vẫn đây nhưng Mẹ đã đi rồi. Việt Nam tiếc thương một người mẹ anh hùng, một người mẹ với nụ cười hào sảng, với tâm thế quả cảm và xông pha, với tinh thần yêu nước thương nòi và là đề tài xúc động cho thơ ca và văn học Việt Nam thời chiến.

TƯỢNG ĐÀI MẸ SUỐT QUẢNG BÌNH

tượng đài mẹ suốt quảng bình

Quảng Bình hôm nay, dòng Nhật Lệ yên bình và êm ả. Nhưng còn đó những tháng ngày đấu tranh đã tạc nên tượng mẹ Suốt anh hùng.

Đặt trong công viên bờ tả ngạn dòng Nhật Lệ, cách cầu Nhật Lệ khoảng 1km về phía Nam, tượng đài Mẹ Suốt là biểu tượng gợi nhắc thời Việt Nam anh hùng khói lửa với những người mẹ như thế. Tượng cao 5m, phù điêu thể hiện hình tượng người mẹ tay cầm mái chèo, đầu ngẩng cao hiên ngang, vai khoác tấm vải dù bay phất phới. Phần chân tượng chia làm hai mảng, một mảng khắc họa chân thực hình ảnh bom đạn, một mảng là hình ảnh mẹ đưa bộ đội, chiến sĩ sang sông.

Tượng được khánh thành nhân ngày lễ quốc khánh năm 2003, là một điểm đến không thể bỏ qua nếu bạn yêu mến vùng đất Quảng Bình anh hùng này.

Xem thêm: Động Thiên Đường – cung điện trong lòng đất mẹ

Bài Viết Liên Quan

Thương hiệu công ty du lịch Đà Nẵng uy tín chất lượng chuẩn 3 sao D2tour

Thương hiệu công ty du lịch Đà Nẵng uy tín chất lượng chuẩn 3 sao D2tour

Công ty du lịch tại Đà Nẵng uy tín D2tour chất lượng chuẩn 3 sao D2tour với mong muốn mang giá trị đích thực chuyến đi trọn vẹn cùng ngừoi thân và gia đình. Liên hệ 0979 399 729 để tư vấn thêm.

Đọc thêm ...

8 Địa Điểm Chính Thu Hút Du Lịch Hội An Được Du Khách Nhắc Nhiều

8 Địa Điểm Chính Thu Hút Du Lịch Hội An Được Du Khách Nhắc Nhiều

8 Địa Điểm Chính Thu Hút Du Lịch Hội An Được Du Khách Nhắc Nhiều là những chia sẽ rất hữu ích, giúp du khách có nhiều lựa chọn điểm đến khi đến với du lịch Hội An cùng D2tour. Gọi 0979 399 729 để được hỗ trợ tư vấn thêm.

Đọc thêm ...

Tour Wedding Đà Nẵng Kết Hợp Chụp Ảnh Cưới Xu Thế Thế Hệ Gen Z

Tour Wedding Đà Nẵng Kết Hợp Chụp Ảnh Cưới Xu Thế Thế Hệ Gen Z

Tour Wedding Đà Nẵng Kết Hợp Chụp Ảnh Cưới Xu Thế Gen Z cần lịch trình cụ thể, đơn vị chụp ảnh chất lượng có profile chỉn chu. Đi du lịch, chụp ảnh cưới, trăng mật 3 trong 1 thật tiện lợi.

Đọc thêm ...

Du Lịch Đà Nẵng Về Đêm Có Gì Hấp Dẫn | Du Lịch Trọn Gói D2Tour

Du Lịch Đà Nẵng Về Đêm Có Gì Hấp Dẫn | Du Lịch Trọn Gói D2Tour

Du Lịch Đà Nẵng Về Đêm Có Gì Hấp Dẫn | Thương hiệu Du Lịch Trọn Gói D2Tour là sự lựa chọn thông minh để có một chuyến đi trọn vẹn cùng ngừoi thân, đồng nghiệp.

Đọc thêm ...

8 Di Sản Thế Giới Ở Việt Nam Được UNESCO Công Nhận Nên Đọc D2tour

8 Di Sản Thế Giới Ở Việt Nam Được UNESCO Công Nhận Nên Đọc D2tour

8 Di Sản Thế Giới Ở Việt Nam Được UNESCO Công Nhận Nên Đọc D2tour chia sẽ chi tiết qua bài viết này, sẽ rất hữu ích cho các HDV, các bạn yêu du lịch di sản Việt Nam. Gọi ngay 0979 399 729 để yêu cầu tư vấn tour di sản tại Việt Nam

Đọc thêm ...

Combo Du Lịch Đà Nẵng Bao Gồm Những Gì |Thương Hiệu Uy Tín D2Tour

Combo Du Lịch Đà Nẵng Bao Gồm Những Gì |Thương Hiệu Uy Tín D2Tour

Combo Du Lịch Đà Nẵng Bao Gồm Những Gì là những chia sẽ kinh nghiệm du lịch từ Thương Hiệu Uy Tín D2Tour. Mọi yêu cầu tư vấn gọi ngay phòng điều hành D2Tour 0979 399 729 để được hỗ trợ tận tình.

Đọc thêm ...

Hotline: 0905.018.368
Nhắn tin facebook Zalo: 0979.399.729 SMS: 0979.399.729