Lễ hội đền Hoàng Công Chất

2016-12-25 14:01:32

Hoàng Công Chất là người anh hùng dân tộc đã lành đạo nông dân khởi nghĩa những năm cuối thế kỷ 18. Hằng năm người dân và chính quyền địa phương cùng nhau tổ chức lễ hội để tưởng nhớ công lao của ông. Hãy cùng sổ tay kinh nghiệm du lịch Điện Biên tìm hiểu.

Vào khoảng thời gian từ 24 đến 25 tháng 2 âm lịch hằng năm, nơi thôn Noọng Nhai lại diễn ra một lễ hội gắn liền với di tích lịch sử có tên tuổi của một vị lãnh đạo người nông dân nơi đây khởi nghĩa vào cuối thế kỷ thứ 18 là Hoàng Công Chất. Người dân nơi đây tôn vinh ông và lập đền thờ cho ông, mỗi năm như thường lệ lại tổ chức nhiều nghi thức cúng bái tưởng nhớ đến công lao của ông. Lễ hội này đã thu hút khá đông những du khách đến với Điện Biên.

Lễ hội này có tên là thành Bản Phủ - đền Hoàng Công Chất. Thành Bản Phủ được xây dựng vào năm 1758 đến năm 1762 hoàn thành. Nó nhằm để giáo dục người dân truyền thống yêu nước và là niềm tự hào dân tộc từ miền ngược cho đến miền xuôi. Toàn thành này có vị trí rất đẹp, nằm giữ cánh đồng Mường Thành trù phú, là vựa lúa lớn nhất của vùng núi Tây Bắc.

Xem thêm: 4 nét ẩm thực độc đáo của người Điện Biên

 

Ngày xưa, người dân nơi đây xây thành khá kiên cố với hào sâu và luỹ tre dày đặc ở phía ngoài bao phủ tường thành. Hiện nay vẫn còn dấu tích của vòng tường thành. Bộ Văn hoá – Thông tin tỉnh Điện Biên đã cho trùng tu và xây dựng thêm nhiều công trình mới. Và với phương hướng xây dựng cho thành Bản Phủ - Đền Hoàng Công Chất trở thành trung tâm sinh hoạt văn hoá và nghệ thuật của tỉnh.

 

Các công trình được xây mới vẫn mang nét kiến trúc cổ phù hợp với những công trình cũ và cảnh quan nơi đây. Du khách du lịch đứng từ thành có thể ngắm toàn bộ khung cảnh với những mái nhà sàn thấp thoáng sau rặng tre.

Bên trong thành Bản Phủ, nổi bậc nhất là đền ông Hoàng Công Chất, là một vị tướng tài ba. Dòng tộc họ Hoàng đã quyên góp xây dựng lại lớn và đẹp hơn trước. Sau khi hoàn thành thì có rất nhiều du khách đến thăm và thắp hương tưởng niệm tại ngôi đền.

Lễ hội đền Hoàng Công Chất được diễn ra với màn lễ hội rước kiệu và dâng hương. Đi đầu cho đoàn rước kiệu là đội múa rồng, lân tạo nên không khí sôi nổi. Các nghi thức, gồm có 40 diễn viên sẽ trình diễn màn múa cờ theo nhịp trống và sau đó là phần trình diễn những tiết mục ca nhạc với 60 diễn viên mặc những trang phục truyền thống của những dân tộc ở vùng Tây Bắc. Thu hút và lôi cuốn du khách nhất vẫn là những cô gái người Thái với chiếc nón, quạt, khăn cùng những bông hoa tươi trong điệu múa hoa ban đằm thắm mà uyển chuyển.

Nhiều hoạt động bao gồm văn nghệ, thi đấu thể thao diễn ra trong lễ hội. Với sự góp mặt của nhiều đội nghệ thuật quần chúng ở nhiều xã trong tỉnh Điện Biên và các tỉnh lân cận. Trong sân đền và khuôn viên của thành Bản Phủ là những người trảy hội, xem và tham gia những trò chơi dân gian như là hái đào tiên, đánh đáo đá, chơi cờ phạ hay là đẩy gậy, thi bắn nỏ,… Vào buổi tối thì người dân nơi đây lại tổ chức giao lưu văn nghệ, uống rượu cần giữa các dân tộc.

Lễ hội đã thu hút khá đông những du khách đến tham dự. Và có nhiều công ty du lịch lữ hành đã đưa lễ hội thành Bản Phủ - Đền Hoàng Công Chất vào chương trình du lịch của tỉnh Điện Biên.

Đọc thêm: 7 di tích lịch sử nổi tiếng ở Điện Biên

Bài Viết Liên Quan

6 điểm du lịch không thể bỏ qua khi đến với Điện Biên

6 điểm du lịch không thể bỏ qua khi đến với Điện Biên

Điện Biên không chỉ nổi tiếng bởi những di tích lịch sử anh hùng mà nơi đây còn có rất nhiều điểm du lịch thu hút du khách trong và ngoài nước. D2tour mạo phép kể ra 6 điểm tham quan mà du khách không thể bỏ qua khi đặt chân đến vùng đất này.

Đọc thêm ...

7 di tích lịch sử nổi tiếng ở Điện Biên

7 di tích lịch sử nổi tiếng ở Điện Biên

Điện Biên nổi tiếng với chiến trường ác liệt. Bình yên của đất nước đã được đánh đổi bằng không biết bao nhiêu máu xương của quân và dân nơi đây. Hãy cùng D2tour điểm qua 7 di tích lịch sử của hùng đất anh hùng này nhé

Đọc thêm ...

4 nét ẩm thực độc đáo của người Điện Biên

4 nét ẩm thực độc đáo của người Điện Biên

Gạo ở Mường Thanh dùng để nấu cơm lam và khẩu cắm rất thơm ngon. Và có thể dùng để nấu khẩu háng rồi khẩu papa trong những lễ hỏi cưới.... Đấy chính là những nét độc đáo trong ẩm thực Điện Biên mà không nơi nào có được

Đọc thêm ...

Bảng giá vé tham quan du lịch 2018 toàn quốc cập nhập tháng 12/2017

Bảng giá vé tham quan du lịch 2018 toàn quốc cập nhập tháng 12/2017

Bảng giá vé tham quan du lịch 2018 toàn quốc cập nhập tháng 12/2017 là những thông tin bổ ích cho du khách du lịch nội địa, khám phá vẻ đẹp muôn màu của đất nước Việt Nam

Đọc thêm ...

Cánh đồng Mường Thanh, cánh đồng rộng lớn nhất cung Tây Bắc

Cánh đồng Mường Thanh, cánh đồng rộng lớn nhất cung Tây Bắc

Nhắc đến Tây Bắc du khách sẽ nghĩ ngay đến những thửa ruộng bậc thang mênh mông triền núi, nhưng nơi đây còn nổi tiếng với 4 cánh đồng lúa lớn rộng cò bay thẳng cánh. Đứng đầu trong danh sách đó là cánh đồng Mường Thanh với diện tích hơn 140 km2.

Đọc thêm ...

5 điểm du lịch nổi tiếng Điện Biên mà bạn phải đến

5 điểm du lịch nổi tiếng Điện Biên mà bạn phải đến

Địên Biên, mảnh đất hào hùng với chiến thắng Điện Biên Phủ đã và đang làm mưa làm gió trên bản đồ du lịch Việt Nam. Du khách đến đây như được sống lại trong không khí hào hùng của những năm chiến trận và thăm những thắng cảnh nổi tiếng.

Đọc thêm ...

Hotline: 0905.018.368
Nhắn tin facebook Zalo: 0979.399.729 SMS: 0979.399.729