Đàn Nam Giao - nét đẹp truyền thống ngàn xưa

2017-01-03 18:12:57

Nhắc đến Đàn Nam Giao thì chắc hẳn bạn bè du khách gần xa ai cũng đều nghĩ ngay đến lễ tế trời của nhà Nguyễn. Hằng năm, Đàn Nam Giao vẫn được người dân từ khắp nơi đến để cầu nguyện bình an cho gia đình.

Lễ tế Nam Giao là lễ cầu bình an cho nhân dân, thiên hạ thái bình. Trong Đàn Nam Giao, Viên Đàn là nơi cao nhất tượng trưng cho bầu trời. Nơi đây hằng năm tổ chức lễ tế giao, nhằm khẳng định vị thế của vua tuân theo mệnh trời đưa ra để cầu cho mưa thuận gió hòa, an lành cho dân, cầu cho mọi người yên bình và hạnh phúc.

Xem thêm: tour du lịch Huế từ Đà Nẵng

 

Màn đêm buông xuống, hương khói quyện vào sương mà đêm và phủ đầy khắp không gian chánh điện. Dưới bàn thờ là sáu bàn dâng rượu, nước và tiếp theo là chiêng, trống, kèn…Mỗi lần lễ tế Nam giao diễn ra lại nhắc con cháu nhớ đến những người anh hùng dân tộc.

Đàn Nam Giao được xây dựng ở các kinh đô nước Việt.Theo các nhà nghiên cứu thì Huế có địa điểm đã được xây dựng Đàn Nam Giao qua các đời vua chúa. Đến bây giờ chỉ còn Đàn Nam Giao của Huế là vẫn còn nguyên vẹn như xưa. Đàn Nam Giao bây giờ vẫn là niềm tôn kính của tất cả mọi người. Được UNESCO xếp vào danh mục 16 di tích mang giá trị toàn cầu.- và là di sản văn hóa thế giới. Lễ tế Nam giao bây giờ đã được tổ chức gọn nhẹ hơn xưa.

Từ Festival Huế năm 2014 đã tái hiện lại cảnh lễ tế Đàn Nam Giao, nhưng không tái hiện lại lễ tế, mà chỉ tái hiện lại quang cảnh đoàn ngự đạo hồi cung, không có vua. Và Festival Huế 2006 là năm đầu tiên tái hiện lại toàn cảnh lễ tế Đàn Nam Giao, có vua. Lễ tế năm đó đã thực sự thành công, nhờ vào sự nhập vai xuất sắc của các diễn viên.

 

Đây là nét đẹp truyền thống văn hóa từ ngàn xưa của ông cha ta- cứ mỗi năm lế tế Đàn Nam Giao diễn ra là tất cả người dân và cả du khách du lịch Huế đều đến lễ hội để cầu bình an cho gia đình, mọi điều như ý và vạn điều như mơ.

Đọc thêm: tour Đà Nẵng Huế 1 ngày hành trình về cố đô

Bài Viết Liên Quan

Vẻ đẹp mê hoặc đầm Phá Tam Giang Huế lúc chiều tà D2tour Đà Nẵng

Vẻ đẹp mê hoặc đầm Phá Tam Giang Huế lúc chiều tà D2tour Đà Nẵng

Vẻ đẹp mê hoặc đầm Phá Tam Giang Huế lúc chiều tà D2tour Đà Nẵng chia sẻ qua bài viết này. Mọi yêu cầu thắc mắc về tư vấn tour du lịch Huế từ Đà Nẵng gọi ngay 0979 399 729 để được hỗ trợ.

Đọc thêm ...

Người Huế, chỉ nhìn thôi đã đủ say

Người Huế, chỉ nhìn thôi đã đủ say

Tôi còn bị cuốn hút bởi con người Huế với tính cách dịu dàng, dễ thương, pha lẫn trong đó là sự e ấp, kín đáo với giọng nói dễ đi vào lòng người “dạ”, “vâng”.

Đọc thêm ...

5 món cơm làm nên linh hồn ẩm thực Huế

5 món cơm làm nên linh hồn ẩm thực Huế

Nhắc đến Huế người ta nghĩ ngay đến món bún bò cay cay – chua chua hay bánh nậm lọc đến Huế nhất định phải mua về làm quà. Thật tiếc nếu như không nhắc đến cơm Huế - một món ăn được xem là nét đẹp truyền thống văn hóa nơi đây.

Đọc thêm ...

Mè xửng - món quà không thể thiếu sau mỗi chuyến du lịch Huế

Mè xửng - món quà không thể thiếu sau mỗi chuyến du lịch Huế

Huế không chỉ gây ấn tượng với biết bao du khách bởi phong cảnh mộng mơ hữu tình, mà ẩm thực cũng có những hương vị rất riêng, độc và lạ, mang đậm đặc trưng xứ Huế. Mè xửng là một đặc sản được kể tên hằng đâu trong số đó.

Đọc thêm ...

Phá Tam Giang - điểm du lịch độc đáo ngoại ô phố Huế

Phá Tam Giang - điểm du lịch độc đáo ngoại ô phố Huế

Một trong những điểm du lịch hấp dẫn không thể không đến khi khám phá mảnh đất Huế đó chính là phá Tam Giang – vùng đầm lầy đẹp tuyệt mĩ. Du lịch phá Tam Giang sẽ đem đến cho du khách những trải nghiệm thú vị.

Đọc thêm ...

Khám phá lăng Khải Định - lăng tẩm đẹp nhất của cố đô

Khám phá lăng Khải Định - lăng tẩm đẹp nhất của cố đô

Du lịch Huế thực sự đặc sắc với những công trình cung điện, đền đài, lăng tẩm là nơi sinh sống của vua chúa, hoàng thân quốc thích, là vẻ đẹp mang màu sắc truyền thống trong lịch sử phong kiến. Một trong những lăng tẩm gây được sự chú ý và tò mò đối với người dân lẫn khách du lịch khi đến Huế chính là lăng Khải Định.

Đọc thêm ...