Cách rút chân hương, thay tro trên bàn thờ tổ tiên ngày Tết

2017-01-05 12:19:06

Lúc nào thì được dọn lư hương, cách rút hương khỏi lư thế nào, cách thay cát ra sao… có lẽ là điều mà không phải ai cũng biết. Cùng tìm hiểu qua để dọn dẹp bàn thờ tổ tiên trọn vẹn đón năm mới nhé.

 1/ Lúc nào thì nên rút chân hương & thay cát hợp lí nhất?

Thờ cúng ông bà tổ tiên là một nét đẹp văn hóa từ lâu đời của những cư dân lúa nước. Theo quan niệm của ông bà ta thì trên bàn thờ không thể thiếu bát hương, và bát hương không thể xê dịch, thay đổi được bởi nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến những người đã mất.

Do vậy thời điểm rút chân hương và thay tro hoặc cát cho bát hương phù hợp nhất là dịp tết đến, từ 23 tháng Chạp trở đi đến trước giờ giao thừa.

 

   2/ Rút chân hương như thế nào ?

Người phụ trách dọn dẹp bàn thờ và rút chân hương phải tắm rửa và ăn mặc sạch sẽ, tươm tất. Sau khi thắp 3 nén hương xin phép, đợi hương tàn thì bắt đầu rút từng chân hương một cho đến khi chỉ còn lại 1 vài chân hương được xem là đẹp nhất. Số chân hương còn lại thường là số lẻ như: 3,5,7.

Số hương được rút ra được đem đi đốt, mang tro đổ xuống sông hoặc chôn dưới gốc cây.

 

 

   3/ Cách thay tro bát hương

Cũng như rút chân hương, người thay tro phải ăn mặc sạch sẽ tươm tất, thắp hương xin phép.

Tro được dùng để thay thường là tro sạch, được đốt từ rơm gạo nếp ở nơi sạch sẽ. Tuy nhiên bây giờ người ta thường thay tro bằng cát trắng được đem rửa sạch và phơi khô.

Khi thay tro thì cần lấy 1 mảnh vải sạch trải trên bàn rồi nhấc bát hương ra, đổ hết tro và tàn hương vào mảnh vải. Tro cũ này được đem đổ xuống sông.

Sau đó đổ tro mới vào bát hương và ấn thật chặt để khi thắp que hương không bị lòng và nghiêng ngả. Chỉ đổ tro vào khoảng ½ bát hương vì nếu cho vào nhiều quá trong quá trình thắp tàn hương rơi xuống khiến bát hương nhanh đầy. Ngược lại nếu cho quá ít thì khi cắm hương sẽ không vững gốc.

Nếu bạn không muốn thay mới thì có thể lấy bớt tàn hương ra là được.

Sau đó lau dọn bàn thờ sạch sẽ trước khi đặt lại bát hương.

Đặt bát hương ngay ngắn lại vị trí ban đầu xong, lấy 1 vài chân hương chụm lại và cắm vào. Sau đó thắp 1 que hương mới vào bát.

 

*** Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo dựa vào những tập quán kinh nghiệm và truyền miệng của ông bà ta từ xưa đến nay trong việc dọn dẹp bàn thờ tổ tiên dịp tết năm mới.

Đọc thêm: 6 điều kiêng kị trong tết Nguyên Đán của người Việt mà ai cũng cần biết

Bài Viết Liên Quan

8 Di Sản Thế Giới Ở Việt Nam Được UNESCO Công Nhận Nên Đọc D2tour

8 Di Sản Thế Giới Ở Việt Nam Được UNESCO Công Nhận Nên Đọc D2tour

8 Di Sản Thế Giới Ở Việt Nam Được UNESCO Công Nhận Nên Đọc D2tour chia sẽ chi tiết qua bài viết này, sẽ rất hữu ích cho các HDV, các bạn yêu du lịch di sản Việt Nam. Gọi ngay 0979 399 729 để yêu cầu tư vấn tour di sản tại Việt Nam

Đọc thêm ...

Land tour Đà Nẵng 4 ngày 3 đêm uy tín chất lượng chuẩn D2tour

Land tour Đà Nẵng 4 ngày 3 đêm uy tín chất lượng chuẩn D2tour

Land tour Đà Nẵng 4 ngày 3 đêm uy tín chất lượng chuẩn D2tour được nhiều đối tác cả nước đánh giá cao. Thương hiệu D2tour quý đối tác an tâm khi cộng tác với đơn vị chúng tôi. Gọi 0979 399 729 để trao đổi thêm.

Đọc thêm ...

Những bãi biển đẹp tại Đà Nẵng hè này nhất định bạn đừng bỏ qua

Những bãi biển đẹp tại Đà Nẵng hè này nhất định bạn đừng bỏ qua

Những bãi biển đẹp tại Đà Nẵng hè này nhất định bạn đừng bỏ qua với lợi thế đó du lịch Đà Nẵng ngày càng được bạn bè năm châu biết đến, liên hệ 0979 399 729 để được tư vấn đặt tour du lịch Đà Nẵng

Đọc thêm ...

7 địa điểm tham quan du lịch Đà Nẵng không thể bỏ qua nhớ nhé

7 địa điểm tham quan du lịch Đà Nẵng không thể bỏ qua nhớ nhé

Hơn 7 địa điểm tham quan du lịch Đà Nẵng nổi tiếng không thể bỏ qua nhớ nhé, nhiều du khách hỏi được D2tour chia sẻ cụ thể trong bài viết này. Nếu có yêu cầu du lịch Đà Nẵng đừng ngần ngại liên hệ chúng tôi nhé.

Đọc thêm ...

Kinh nghiệm du lịch Hà Nội Đà Nẵng bằng máy bay giá rẻ | D2tour

Kinh nghiệm du lịch Hà Nội Đà Nẵng bằng máy bay giá rẻ | D2tour

Kinh nghiệm du lịch Hà Nội Đà Nẵng bằng máy bay giá rẻ được D2tour đúc kết và chia sẽ cùng các thược khách thủ đô, qua bài chia sẽ dưới đây. Liên hệ 0979 399 729 được tư vấn tận tình

Đọc thêm ...

Du lịch Đà Nẵng nên đi mấy ngày ở đâu khách sạn nào nên tham khảo

Du lịch Đà Nẵng nên đi mấy ngày ở đâu khách sạn nào nên tham khảo

Du lịch Đà Nẵng tự túc nên đi mấy ngày ở đâu khách sạn nào? nên tham khảo, để chuyến đi của bạn thật sự có ý nghĩa thật vui. Nên đọc những chia sẽ này, gợi ý cho bạn vài điểm thú vị

Đọc thêm ...

Hotline: 0905.018.368
Nhắn tin facebook Zalo: 0979.399.729 SMS: 0979.399.729