Bánh chưng Nhật Lệ - đặc sản ngày tết không thể thiếu xứ cố đô

2017-01-15 14:35:37

Trong tâm thức người dân Việt, bánh chưng bao đời nay là thức quà của trời đất, là tinh hoa trong ẩm thực, là sự sáng tạo đặc biệt của người dân để dâng lên tổ tiên vào những ngày lễ, tết với tấm lòng thành kính nhất. Đối với người dân miền Trung cũng như người dân cả nước, bánh chưng Nhật Lệ xứ Huế trở thành một đặc sản không thể thiếu trong dịp tết cổ truyền.

Cái tên bánh chưng Nhật Lệ xứ Huế là để chỉ những cửa hàng bán bánh chưng trên phố Nhật Lệ, thuộc Thành nội Huế. Ở đây chỉ có ba quán độc nhất, một là cửa hàng “Mệ tóc bạc” của bà Đào Thị Bê, hai là của bà Đinh Thị Thêm (chị bên chồng của bà Đào Thị Bê) với “Bánh chưng Nhật Lệ gốc” và một quán nằm ở ngã tư của Nhật Lệ với Đinh Tiên Hoàng.

 


Bánh chưng là loại bánh khó làm, liệt vào hàng rất cực, đòi hỏi phải tỉ mĩ từng chi tiết, khéo léo, cẩn thận và nắm được bí quyết riêng từ cách chọn nguyên liệu đến khâu làm bánh, gói bánh cũng như nấu bánh.

Đọc thêm: tour du lịch Huế từ Đà Nẵng

Đâu phải dễ mà bánh chưng Nhật Lệ có được tiếng vang như ngày hôm nay. Tất cả là nhờ vào chất lượng bánh và sự uy tín của cửa hàng, của người làm bánh. Từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, đã phải cẩn thận chọn loại gạo nếp trắng tròn, dẻo thơm của vùng Quảng Điền, nhân đậu phải là đậu xanh còn nguyên lõi, thịt phải là thịt vừa nạc vừa mỡ, thái miếng dày, trộn với tiêu, hành tím cho đậm vị, lá dùng để gói bánh là lá dong hoặc lá chuối được chọn lựa và xếp thành chồng cẩn thận. Làm bánh chưng còn đòi hỏi phải tỉ mẫn từ công đoạn rửa lá, lọc thịt, vo gạo, vo đỗ. Để có được một cái bánh chưng ngon, khâu gói bánh rất quan trọng, gói sao cho vuông vức, đẹp mắt, không quá chặt cũng như lỏng tay sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bánh. Đến công đoạn luộc bánh cũng phải hết sức chú ý, bánh được xếp vào nồi phải thận trọng, canh lửa, canh thời gian đúng từ 10 – 12 tiếng để cho ra loại bánh ngon nhất có thể. Với sự tận tâm trong từng công đoạn như vậy cho nên dù nhiều năm trôi qua bánh chưng Nhật Lệ của mệ vẫn luôn được mọi người tin dùng. Đặc biệt vào những dịp lễ, tết, đơn hàng đặt bánh nhiều đến nỗi dù đã thuê nhiều nhân công nhưng cửa hàng cũng phải từ chối nhiều đơn hàng vì không đáp ứng đủ nhu cầu.

Nay mệ đã già, chỉ có thể chỉ đạo cho các con tiếp nghiệp của mệ, mẹ truyền con nối, dù nghề này có cực, đòi hỏi nhiều điều nhưng mệ vẫn muốn giữ cái nghề đã giúp vực dậy gia đình mệ cũng như lưu giữ được tinh hoa ẩm thực bao đời.

Bánh chưng Nhật Lệ vì vậy mà nức tiếng gần xa, là địa chỉ đáng tin cậy về cả chất lượng, giá cả, vệ sinh đối với người dân Việt tứ xứ. Có một cặp bánh chưng Nhật Lệ trên bàn thờ tổ tiên vào dịp tết đến xuân về thì ấm cả lòng.  Ngoài ra đây còn là món ăn mà bất cứ ai đến du lịch Huế cũng không thể bỏ qua.

Xem thêm: tour du lịch Huế 2 ngày 1 đêm

Bài Viết Liên Quan

10 đặc sản nhất định phải thử khi du lịch cố đô Huế

10 đặc sản nhất định phải thử khi du lịch cố đô Huế

Du lịch Huế có 10 đăc sản, ẩm thực rất tinh tế, thanh đạm nhưng cũng mang đậm nét dân dã. Hãy cùng D2tour điểm qua 10 đặc sản mà nhất định phải thử khi đi du lịch cố đô Huế.

Đọc thêm ...

Những Điểm Nên Đến Khi Đi Du Lịch Huế Thông Tin Hay Chuẩn D2tour

Những Điểm Nên Đến Khi Đi Du Lịch Huế Thông Tin Hay Chuẩn D2tour

Những Điểm Nên Đến Khi Đi Du Lịch Huế Thông Tin Hay Chuẩn D2tour Đà Nẵng chia sẽ những du khách yêu du lịch Huế. Tìm hiểu điểm đến đậm đà bản sắc dân tộc của đất kinh kì.

Đọc thêm ...

Tour Du Lịch Huế 1 Điểm Đến 5 Di Sản Thế Giới Có Gì Hấp Dẫn D2tour

Tour Du Lịch Huế 1 Điểm Đến 5 Di Sản Thế Giới Có Gì Hấp Dẫn D2tour

Tour Du Lịch Huế 1 Điểm Đến 5 Di Sản Thế Giới Có Gì Hấp Dẫn D2tour sẽ thuyết minh cho du khách hiểu rỏ hơn về du lịch Huế. Nếu có bất cứ yêu cầu tư vấn về địa điểm, điểm đến du lịch Huế đừng ngần ngại gọi ngay: 0979 399 729 ngay hôm nay.

Đọc thêm ...

Tham Quan Du Lịch Làng Nghề Nón Lá Huế Lưu Trữ Nét Duyên Phụ Nữ Việt

Tham Quan Du Lịch Làng Nghề Nón Lá Huế Lưu Trữ Nét Duyên Phụ Nữ Việt

Tham Quan Du Lịch Làng Nghề Nón Lá Huế Lưu Trữ Nét Duyên Phụ Nữ Việt được D2tour Đà Nẵng tổng quan chi tiết, nơi đây rất nhiều du khách tham quan và tìm hiểu. Vậy cùng kinh nghiệm du lịch Huế từ Đà Nẵng D2tour

Đọc thêm ...

Địa Chỉ Giá Vé Kinh Nghiệm Du Lịch Suối Nước Nóng Thanh Tân Huế

Địa Chỉ Giá Vé Kinh Nghiệm Du Lịch Suối Nước Nóng Thanh Tân Huế

Địa Chỉ Giá Vé Kinh Nghiệm Du Lịch Suối Nước Nóng Thanh Tân Huế được mạng đặt tour du lịch Đà Nẵng D2tour chia sẻ chi tiết, hay. Mọi yêu cầu đặt tour du lịch Huế từ Đà Nẵng gọi 0979 399 729

Đọc thêm ...

Địa Chỉ Bến Phu Vân Lâu Đại Nội Kinh Thành Du Lịch Cố Đô Huế

Địa Chỉ Bến Phu Vân Lâu Đại Nội Kinh Thành Du Lịch Cố Đô Huế

Địa Chỉ Bến Phu Vân Lâu Đại Nội Kinh Thành Du Lịch Cố Đô Huế thuộc quần thể hoàng thành Đại Nội Kinh Thành Huế. Để tìm hiểu về bến Phu Vân Lâu cùng D2tour du lịch Huế:Hỏi Tour: 0979 399 729

Đọc thêm ...

Hotline: 0905.018.368
Nhắn tin facebook Zalo: 0979.399.729 SMS: 0979.399.729