6 điều kiêng kị trong tết Nguyên Đán của người Việt mà ai cũng cần biết

2017-01-04 08:35:52

Ngày tết đối với người dân Việt có một ý nghĩa rất thiêng liêng như một sự khởi đầu mới với hi vọng nhiều may mắn. Có một số kiêng kị sau đây mà ai cũng nên tránh trong những ngày tết để năm mới được viên mãn, vẹn toàn hơn.

    1/ Qúet nhà trong 3 ngày tết:

Ông bà ta quan niệm rằng nếu quét nhà trong 3 ngày đầu năm thì sẽ quét hết may mắn, thần tài ra khỏi nhà, khiến tiền bạc vận may trong năm mơí cứ thế đi hết.

Ở vùng Nam Bộ còn có tục lệ sau khi quét dọn nhà cửa vào ngày 30 tháng chạp thì gia chủ sẽ cất hết chổi thật kĩ vì sợ mất chổi ngày đầu năm. Mất chổi đầu năm sẽ dẫn đến năm đó gia đình bị trộm vét sạch của cải.

Một số vùng nông thôn, sau khi quét dọn nhà cửa thì còn lấy vôi bột rắc quanh 4 góc vườn sau đó vẽ mũi tên hướng ra cổng nhằm xua đuổi tà ma.

2/ Trả nợ, vay mượn:

Ngày đầu năm việc vay mượn hay trả nợ được xem là điều tối kị. 

Ông bà ta từ xưa đã quan niệm rằng: " Ngày đầu năm nếu đi vay mượn thì cả năm đó gia đình sẽ túng thiếu, phải đi vay mượn khắp nơi. Còn nếu đi trả nợ vào những ngày này thì nguyên năm cứ đem tiền nhà đưa cho thiên hạ"

Cố gắng cân đối tài chính trong những ngày đầu năm để tránh tình trạng đi vay mượn hay trả nợ nhé !

 

 3/ Kiêng ăn thịt chó, cá mè, thịt vịt

Có rất nhiều món ăn được xem là không tốt cho ngày đầu năm. Trong đó thịt chó, thịt vịt, cá mè ... được đặt lên hàng đầu. Quan niệm rằng nếu ăn những món này thì nguyên cả năm sẽ gặp nhiều xui xẻo, điều không may mắn.

Đặc biệt ông bà ta rất kị món thịt chó, thịt vịt vì đây được xem là món xoay ngược tình thế. Người ta thường ăn những món này để xả xui vào những dịp không may mắn, Còn trong không trí vui tươi, rộn ràng đầu năm nếu ăn thịt chó, thịt vịt thì sẽ bị ngược lại tình thế, khiến những điều may mắn thay nhau kéo đến.

 4/ Kiêng làm vỡ

Từ xưa ông bà đã quan niệm, bể vỡ tạo nên sự chia lìa, cắt đứt. Bới vậy đầu năm mọi người rất cẩn thận, tránh làm rơi vỡ các thứ như bát đĩa, ly tách, chén bát để nhằm giữ gìn các mối quan hệ trong gia đình cũng như ngoài xã hội.

Đọc thêm: 3 ngôi chùa Linh Ứng thế trụ tâm linh của Đà Nẵng 

5/ Kiêng to tiếng, cãi vã:

Việc to tiếng, cãi vã sẽ tạo nên sự ồn ào, hỗn loạn cũng như đem lại nỗi buồn cho gia đình và những người xung quanh. Nên dịp đầu năm, mọi người đều cẩn trọng trong cách cư xử với gia đình, họ hàng nhằm tránh to tiếng, xô xát vơií hi vọng 1 năm ôn hòa.

 

   6/ Không xin lửa, cho nước.

Dân Việt quan niệm lửa là đỏ, là may mắn nên đầu năm đến nhà người khác mượn lửa, xin lửa được xem là 1 điều cấm kị. Bởi nếu gia chủ cho lửa thì năm đó sẽ mất hết may mắn, gặp nhiều điều không may, xui xẻo, vận đỏ đi hết.

Cũng như lửa, nước được xem như nguồn tài lộc trong gia đình, bởi vậy mới hay có câu chúc: tiền vô như nước. Nếu cho nước ngày đầu năm xem như mất lộc. Thường thì cuối năm, gia đình nào cũng lo đổ nước đầy bể để hi vọng sang năm mới sẽ đem lại nhiều của cải cho gia đình.

Trên đây là 6 trong rất nhiều điều kiêng kị trong ngày tết của người dân ta được truyền miệng từ xưa đến nay. Tuy chưa có một bằng chứng khoa học nào chứng minh nhưng " có thờ có thiêng, có kiêng có lành" người dân vẫn rỉ tai nhau để hi vọng những điều may mắn nhất sẽ đến trong năm mới. 

D2tour xin chúc tất cả mọi người có một mùa xuân an lành hạnh phúc, một năm mới với thật nhiều niềm vui thịnh vượng. 

Có thể quý khách quan tâm: Tour du lịch tết nguyên đán Đà Nẵng 4 ngày 3 đêm

Bài Viết Liên Quan

Tỉ phú Hoàng Kiều đột ngột chia tay Ngọc Trinh không lí do

Tỉ phú Hoàng Kiều đột ngột chia tay Ngọc Trinh không lí do

Các đây có vài giờ trên trang facebook cá nhân của mình, vị tỉ phú gốc Việt này bỗng đưa ra thông báo chính thức chia tay người tình trẻ Ngọc Trinh khiến nhiều người không khỏi giật mình.

Đọc thêm ...

Trả lời ngay trong 5 giây: 7 chú lùn trong truyện làm nghề gì ?

Trả lời ngay trong 5 giây: 7 chú lùn trong truyện làm nghề gì ?

Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn là một truyện cổ tích mà ai trong chúng ta cũng biết. Nhưng liệu bạn có trả lời được câu hỏi đơn giản này không ?

Đọc thêm ...

Hướng dẫn đặt tour du lịch- Nhà tổ chức tour chuyên nghiệp D2tour

Hướng dẫn đặt tour du lịch- Nhà tổ chức tour chuyên nghiệp D2tour

Hướng dẫn đặt tour du lịch- Nhà tổ chức tour du lịch Đà Nẵng và Miền Trung uy tín D2tour - website đặt tour du lịch trực tuyến chuyên nghiệp, tiện lợi.

Đọc thêm ...

Có nên đi du lịch Đà Nẵng tháng 4 tổng hợp thông tin bổ ích nên đọc

Có nên đi du lịch Đà Nẵng tháng 4 tổng hợp thông tin bổ ích nên đọc

Có nên đi du lịch Đà Nẵng tháng 4 tổng hợp thông tin bổ ích nên đọc để chuyến đi du lịch Đà Nẵng của quý khách vào tháng 04 trở nên ý nghĩ và trọn vẹn hơn. Gọi ngay 0979 399 729 để được tư vấn du lịch Đà Nẵng.

Đọc thêm ...

D2TOUR HẢI PHÒNG tuyển dụng nhân viên kinh doanh du lịch

D2TOUR HẢI PHÒNG tuyển dụng nhân viên kinh doanh du lịch

Với mục đích mở rộng thị trường, D2TOUR Hải Phòng cần tuyển nhân viên sales tour du lịch tại Hải Phòng với các vị trí lương thưởng hấp dẫn và môi trường năng động

Đọc thêm ...

Công ty tổ chức tour du lịch Đà Nẵng trọn gói chuyên nghiệp uy tín

Công ty tổ chức tour du lịch Đà Nẵng trọn gói chuyên nghiệp uy tín

Công ty tổ chức tour du lịch Đà Nẵng trọn gói chuyên nghiệp uy tín D2tour Đà Nẵng được nhiều du khách tin yêu và sử dụng thương hiệu D2tour. Liên hệ 0979 399 729 đặt tour du lịch Đà Nẵng.

Đọc thêm ...

Hotline: 0905.018.368
Nhắn tin facebook Zalo: 0979.399.729 SMS: 0979.399.729